9 bước đơn giản để chọn được bộ NGHE – NHÌN

Bài viết được tổng hợp từ diễn dàn nghe nhìn của Việt Nam. Quý khách hàng có thể tham khảo để tích lũy kinh nghiệm thêm cho riêng mình.

Có thể một lúc nào đó, bạn đang tần ngần, băn khoăn trước cửa hàng bán thiết bị nghe nhìn. Bạn đang “kết” bộ giàn đó lắm nhưng vẫn còn e ngại về giá cả, chất lượng !

Có thể một lúc nào đó, lang thang trên Internet, bạn bắt gặp và reo lên “Eureka !” nhưng nỗi nghi ngại vẫn thường trực trong đầu bạn.

….

Có thể… có thể, và rất nhiều điều có thể lắm chứ, trong cái thế giới nghe nhìn tưởng như chật hẹp mà mênh mang này.

Nào ! chúng ta bắt đầu bằng một số qui tắc chung nhé !

Tham khảo 9 bước đơn giản để chọn được bộ NGHE – NHÌN

***

Việc chọn mua một bộ giàn nghe nhạc và xem phim (A/V) ưng ý hoàn toàn không dễ dàng. Có rất nhiều cửa hàng cùng với sự đa dạng của những món hàng Audio-Video luôn làm chúng ta đau đầu và bối rối. Về giá cả, các bộ giàn có thể chênh nhau từ vài trăm đến hàng chục ngàn USD nhưng để thấy rõ sự khác biệt tính năng giữa chúng thì chẳng đơn giản tí nào.

Tuy nhiên, luôn tồn tại những bộ giàn phù hợp với sở thích và túi tiền của bạn. Giá trị đích thực của chúng được tìm ra và đánh đổi bằng thời gian bạn “lượn lờ” ở các cửa hàng, hơn thế, bạn có thể chiêm nghiệm những qui tắc đơn giản sau, trước khi rinh bộ giàn về nhà:

1. Xác định cái bạn cần

Nhiều người đòi hỏi bộ giàn phải thỏa mãn tất cả những yêu cầu vận hành, nghĩa là bộ giàn phải “chiều” được tất cả những yêu cầu “trái khoáy” của người sử dụng. Nhưng xin bạn hãy nhớ rằng người ta thường phải trả rất nhiều tiền để mua những tiện ích ít hoặc không bao giờ dùng tới (camera ở điện thoại di động là một thí dụ …). Chỉ cần thêm một phím bấm là đã làm tăng giá thành sản phẩm, và thực sự là đem tiền quăng qua cửa sổ nếu như bạn không dùng đến nó. Vì vậy, hãy xác định cái bạn thực sự cần và tìm những bộ giàn có tính năng đó, còn không thì thôi.

2. Phân tích, xem xét lại phòng nghe của bạn

Đương nhiên là bộ giàn bạn mua sẽ để nghe ở nhà bạn, trong một căn phòng nào đó. Yếu tố thành công lớn nhất của việc sắm sửa này chính là bộ giàn đã tham gia và thể hiện một cách hòa hợp với môi trường âm học trong phòng nghe đó. Khi bạn cung cấp đủ thông tin về phòng nghe-nhìn của mình thì những người bán hàng có kinh nghiệm sẽ hướng dẫn bạn cách phối ghép và sắp xếp bộ giàn hợp lý.

Bạn hãy phác thảo lại sơ đồ căn phòng, ghi rõ kích thước cũng như vị trí các cửa sổ, cửa ra vào, mô tả đồ nội thất hiện có, rèm cửa, thảm trải sàn và … tất cả những đồ vật chiếm không gian lớn trong phòng…Độ “cứng, mềm” của tường, sàn và đồ nội thất cũng rất quan trọng vì nó tham gia quá trình tiêu-tán sóng âm trong phòng, hãy nhớ ghi chú tên các loại vật liệu đó. Cuối cùng, bạn hãy chỉ ra trên bản vẽ phác thảo vị trí dự định đặt loa (có thể người bán hàng sau khi xem xét kỹ sẽ tư vấn cho bạn vị trí khác thích hợp hơn).

3. Nghiên cứu thị trường

Trước khi tiếp cận người bán hàng hãy chắc rằng bạn đã có hiểu biết sơ bộ về nguồn hàng và giá cả. Điều này rất hữu ích vì nó không chỉ cho bạn biết thông tin về những thương hiệu nổi tiếng mà còn chỉ cho bạn thấy trong số đó cái nào có giá trị nhất đối với mình. Nếu bạn thực sự “kết” một bộ giàn thì trước hết chỉ tập trung vào tìm hiểu nó nhé, đừng tản mạn sang thứ khác, vì vậy bạn mới có thể lên ngân sách mua sắm cụ thể nhất. Nhiều tạp chí chuyên ngành Audio-Visual có ghi giá cả cũng là nguồn thông tin tham khảo hữu ích.

4. Hỏi bè bạn

Một trong những nguồn thông tin tốt nhất chính là từ người đang sở hữu bộ giàn mà bạn đang nhắm tới. Với kinh nghiệm sử dụng, họ có thể cho bạn biết cái hay, cái dở một cách công bằng và trung thực hơn là từ một người bán hàng. Nếu bạn quen biết ai đó ở nơi làm việc hay một người hàng xóm đam mê điện tử và audio-video thì thật là tuyệt vời. Xin bạn đừng chần chừ, hãy hỏi họ!

5. Tham khảo các nơi mua hàng

Nơi mua thường ít quan trọng bằng cái bạn sẽ mua. Một số kho hàng giá rẻ thường cắt một phần dịch vụ sau bán hàng, họ quan tâm đến việc lưu thông hàng hóa và nguồn vốn tổng hơn là đảm bảo cung cấp cho bạn – những khách hàng nhỏ lẻ có được bộ giàn ưng ý nhất. Một số cửa hàng nhỏ lại bán đắt hơn chút đỉnh so với mặt bằng giá, nhưng họ luôn mong muốn bạn là khách hàng thường xuyên, và họ luôn cố làm mọi cách để cho bạn thấy mình là khách hàng quan trọng.

Mặt khác, nếu bạn đã có những am hiểu nhất định về thiết bị thì có thể mua ở các nơi giảm giá. Tuy nhiên, phải đảm bảo rằng tất cả các thiết bị trong bộ giàn đều có giấy bảo hành của nhà sản xuất. Việc tham khảo nhiều cửa hàng cũng giúp bạn tìm ra nơi bán hàng tốt nhất về giá và dịch vụ với cùng một bộ giàn.

6. Thử người bán hàng

Nếu bạn chỉ có một mình và phải trông cậy vào sự tư vấn của người bán hàng trước khi ra quyết định mua thì hãy cố gắng thử họ một vài lần. Các cửa hàng Audio-Video thường có rất nhiều nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm nhưng trong số họ không ít người thì ngược lại. Chẳng hạn, bạn có thể tiếp cận trực tiếp với các vấn đề kỹ thuật bằng cách hỏi người bán hàng rằng “hệ thống âm thanh 6.1 là gì, nó hoạt động như thế nào ?” Nếu nhận được câu trả lời thỏa đáng thì bạn hãy quan tâm đến món đồ anh ta đang bán, còn không thì nên nghĩ lại.

7. Mang đĩa của mình đi

Vấn đề cốt tử là bạn nhận ra được chất âm của bộ giàn khi nó đang ở ngoài cửa hàng hay không? Hầu hết các cửa hàng đều sẵn sàng cho bạn nghe thử nhưng đôi khi bạn lại không hề biết bản nhạc hay bộ phim đang được trình diễn. Cách tốt nhất nhất là mang sẵn một vài đĩa mà bạn hay nghe đi và yêu cầu nơi bán cho thử. Như vậy bạn dễ dàng nhận ra các đặc trưng cũng như sự khác biệt về chất âm mà bộ giàn đang thể hiện so với những bộ bạn đã từng nghe với chính đĩa nhạc này.

8. Khởi đầu mua sắm với …loa

Khi mua bất cứ bộ giàn nghe-nhìn nào thì có lẽ chất lượng âm thanh hay loa là thành phần quan trọng nhất. Hãy nghe loa trước bạn nhé ! Một khi bộ giàn, với cấu hình tối thiểu, trình diễn chất âm tổng thể phù hợp với yêu cầu của bạn thì mới nên quyết định mua nó.

9. Người bạn đồng hành ngoài đời

Bạn đã sẵn sàng ! Vậy thì chúng tôi thành thật khuyên bạn rằng: Có một người bạn am hiểu về kỹ thuật và audio-video đi cùng với bạn là một sự tư vấn vô giá. Người bạn đó không phải là người đang “kết” bộ giàn như bạn nên sẽ có cái nhìn tỉnh táo hơn. Trước khi bạn quyết định tiêu một món tiền lớn thì lời khuyên của một người đồng hành là hết sức cần thiết.

9 bước đơn giản để chọn được bộ NGHE – NHÌN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo